Những lưu ý trong dạng bài điền tên, số, mã số – IELTS LISTENING

scots-english

Đây có thể nói là dạng bài thường chỉ gặp ở session 1 hoặc 2 trong đề thi nghe IELTS. Với dạng bài này đa phần người làm bài sẽ gặp những lỗi như sau:

  • Điền sai hoàn toàn tên của người hoặc vật cần điền, hoặc điền sai mã số nào đó. Có thể người nghe sẽ điền thiếu số hoặc chữ, hoặc điền thừa số hoặc chữ.
  • Người nghe không thể nghe được người ta đánh vần cái gì. Thông thường lỗi này là do kĩ năng nghe kém, không nghe kịp bài nghe.

Để giải quyết vấn đề này, người nghe cần chú ý nhất đó là việc phải có sự tập trung cao, để làm được vậy thì cần phải có kĩ năng  “tiên đoán”. Tức là phải đoán trước sắp tới đoạn nói tới cái cần nghe. Thông thường chúng ta cần căn cứ theo các key words. Thông thường, khi nói tới tên ai đó, người ta sẽ nói tới từ “name”, một lưu ý là nếu cái tên đó khó thì sẽ có “re-spell” lại nhưng chỉ đánh vần lại phần thường là cuối thôi. Các bạn không được nghe nhiều lần đâu, nên hãy tập trung thật kỹ. Nếu ở phần part 1 thì thường là người nghe phải điền vào một cái form nào đó. Và người nói sẽ nói một số từ như “CV”, “profile”, details”. Thực tế cái khó của bài này là người ta chơi các bạn bằng cách nào đó khi đánh vần thôi. Chứ không phải là ta không biết khi nào nó đọc.

Với dạng bài này, một điều cơ bản nhất các bạn cần biết đó là sự khác nhau giữa phát âm của số 8 và chữ H. Rất dễ lầm. Ngoài ra còn vấn đề ở cách phát âm chữ X, không hề giống như trong tiếng Việt. Do đó, điều đầu tiên các bạn cần biết là tìm hiểu lại cách phát âm của bảng chữ cái Alphabet trong tiếng Anh. Thêm nữa không nhiều người chịu để ý phát âm chữ Z!. Hay nhiều người nhầm giữa “G” và “J”, nhầm giữa “E” và “I”, hay nhầm “K” và từ “key”. Những sai lầm rất cơ bản và chủ quan.

Khi đánh vần một dãy số người ta có nhiều cách, đọc từng số, theo bộ ba, hoặc đọc 2 số thành 1 cặp với nhau. Trong bản thân các số có đa âm người ta cũng đọc có trọng âm rõ ràng, nhiều bạn không để ý tới việc phát âm này.

Khi nghe thì các bạn hãy tập thói quen nhẩm lại trong đầu, sau khi người ta đánh vần xong, sẽ nói tiếp thông tin nào đó ko quan trọng, dành thời gian này để các bạn nhẩm lại và điền sẽ tốt hơn là điền ngay lúc đó.

Lưu ý, tên các con đường thường sẽ không được đánh vần đâu, do đó, các bạn nên chịu khó đọc báo, để ý tới tên địa chỉ, thực tế tên đường trong IELTS được đặt tên rất dễ thôi, đều là các từ thông thường.

Với dạng bài này, và với bài task 1,2,3 nói chung, do hình thức bài nghe là cuộc giao tiếp giữa 2 đối tượng, nên chỉ có 2 giọng mà thôi, các bạn cần nhớ rõ 2 giọng này. Do hình thức của IELTS thông thường là thông tin cần cho bài test là nằm đa số trong câu trả lời của một người thôi (có thể là của người mua hay người bán, của thầy hay của trò, của gái hay của trai…) Nên bạn nên tập trung nhiều vào một người nắm thông tin thôi (tuy nhiên mình khuyên các bạn nên đọc trước câu hỏi để dự đoán nó sẽ do ai trả lời, sẽ tốt hơn nhiều, do đó cần luyện kĩ năng đọc nhanh để đọc đề).

Cách tập luyện cho dạng bài này:

Sách Listening Strategies for the IELTS Test (sách hình chìa khóa ở bìa)

Tập viết và nhẩm tất cả tên của mọi người, hoặc dãy số bạn gặp (dùng ngay trong cái danh bạ của các bạn là đủ), hoặc dãy code nào bạn gặp để biến nó thành phản xạ của bạn.

Nắm chắc những lưu ý này, Scots English dám chắc bạn hoàn toàn có thể tự tin vượt qua phần thi Listening một cách dễ dàng !