IELTS Speaking và những “nỗi lo” muôn thuở (p3)

Rất nhiều bạn trước khi đi thi rất lo lắng về phần thi Speaking part 3. Và cụ thể ở đây là về việc không hiểu câu hỏi hay như sợ rằng không thể đưa ra một câu trả lời đủ dài. Liệu bạn có đang gặp phải những vấn đề này? Ngay sau đây, Scots xin được đưa ra một vài phương pháp để giúp bạn vượt qua những “nỗi lo” này.

Tôi phải làm gì nếu không hiểu câu hỏi?

Trước hết, đây không phải là một bài kiểm tra rất học thuật. Các câu hỏi được thiết kế để mọi người có thể trả lời chúng. Nếu bạn nhìn vào một số câu hỏi ví dụ, điều đó sẽ làm bạn ngạc nhiên đến mức nào. Họ không cần kiến ​​thức chuyên môn và người kiểm tra thậm chí không đồng ý với ý kiến ​​của bạn, họ chỉ muốn nghe bạn truyền đạt ý tưởng của mình tốt như thế nào và bày tỏ ý kiến ​​của bạn.

Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể không khá hiểu những gì các giám khảo chỉ cần nói. Trong trường hợp này, chỉ cần yêu cầu người kiểm tra đọc lại câu hỏi. Nếu có một từ hoặc thuật ngữ mà bạn không hiểu, cũng có thể chấp nhận yêu cầu họ giải thích cho bạn. Thế nhưng cũng đừng lạm dụng điều này.

Đó là một bài kiểm tra nói, không phải là một bài kiểm tra nghe và người kiểm tra muốn bạn đưa ra câu trả lời tốt nhất của bạn, do đó đừng ngại cho họ biết. Họ sẽ không lặp lại câu hỏi hoặc giải thích một lời cho bạn trừ khi bạn yêu cầu.

Tôi có phải trả lời cho mọi câu hỏi trong phần 3 không?

Có, nếu bạn không cố gắng trả lời cho tất cả các câu hỏi, bạn sẽ mất điểm. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được một câu hỏi thực sự khó với bạn, bạn có thể thừa nhận điều này với giám khảo.

Bạn có thể nói điều gì đó như: “Tôi không biết nhiều về chủ đề này, nhưng nếu tôi phải đoán tôi sẽ nói …” Không chắc bạn sẽ phải sử dụng cụm từ này và nó chỉ nên được sử dụng khi bạn thực sự không có ý tưởng.

Nếu tôi cần thời gian để suy nghĩ thì sao?

Kiểm tra IELTS không mong đợi bạn đưa ra câu trả lời tức thì, bạn không phải là một robot! Tuy nhiên, họ mong bạn đáp ứng một cách tự nhiên. Nó là hoàn toàn bình thường cho người bản ngữ để sử dụng một số từ và cụm từ để dành thời gian để suy nghĩ. Bạn cũng có thể làm rất nhiều bằng ngôn ngữ của riêng bạn.